บอร์ดสยามมงคล

บทความสาระ => ทำบุญวัดดี ไหว้พระวัดดัง => ข้อความที่เริ่มโดย: admin ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2016, 05:24:05 PM

หัวข้อ: กราบหลวงปู่มั่นที่ วัดถ้ำสาริกา จ.นครนายก
เริ่มหัวข้อโดย: admin ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2016, 05:24:05 PM
ห่างจากตัวเมือง จ.นครยก ไม่ไกลนัก มีเขาลูกหนึ่งตั้งอยู่บริเวณปากทางแยกเข้าน้ำตกสาริกาจังหวัดนครนายก โดยเขาลูกนี้มีถ้ำเล็กๆอยู่ชื่อว่าถ้ำสาริกา เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งที่บรรดาเหล่าศิษยานุศิษย์ผู้ที่เคารพศรัทธาในองค์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่สายวิปัสนากรรมฐาน สายพระป่า ได้เคยจาริกมาบำเพ็ญเพียนบารมีธรรม เป็นระยะเวลาหนึ่ง ในระหว่างปี พ.ศ. 2450 ถึง พ.ศ. 2453 โดยพระเดชพระคุณหลวงปู่ท่านได้เลือกเอาถ้ำสาริกานี้เองเป็นที่เจริญธรรมกรรมฐาน ซึ่งลักษณะของถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำที่อยู่ระหว่างกึ่งกลางเขาลูกหนึ่ง เป็นสถานที่สงบมีธรรมชาติป่าไม้และขุนเขาที่เป็นธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง ภายหลังได้มีการสร้างเป็นวัดและศาสนาสถานต่างๆ อาทิเช่นศาลา และมณฑปหลวงปู่มั่น ตลอดจนเรือนพระธาตุ และได้สร้างพระอุโบสถไว้บนยอดเขาสำหรับพระภิกษุและนักปฏิบัติธรรมได้ปฏิบัติศาสนกิจ

โดยบริเวณถ้ำสาริกาได้สร้างศาลาใหญ่ แล้วได้ตั้งรูปเหมือนบูชาของหลวงปู่มั่น เพื่อให้พุทธบริษัทได้นมัสการและรำลึกถึงพระคุณของหลวงปู่ ภายมณฑปหลวงปู่มั่นได้ประดิษฐานรูปเหมือนยืนหลวงปู่มั่นขนาดใหญ่เพื่อให้สาธุชนผู้มีจิตศรัทธาได้กราบไหว้บูชา และภายในเรือนพระธาตุยังได้นำพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันต์ธาตุต่างไว้ให้สาธุชนได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นศิริมงคลอีกด้วย

วัดถ้ำสาริกานี้ถือเป็นศาสนสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งที่เหล่าสาธุชน ควรแวะเวียนไปเจริญบุญกุสลและนมัสการองค์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เพื่อความเป็นศิริมงคล


หัวข้อ: Re: กราบหลวงปู่มั่นที่ วัดถ้ำสาริกา จ.นครนายก
เริ่มหัวข้อโดย: admin ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2016, 05:27:06 PM
ประมวลภาพวัดถ้ำสาริกา เพิ่มเติม
หัวข้อ: Re: กราบหลวงปู่มั่นที่ วัดถ้ำสาริกา จ.นครนายก
เริ่มหัวข้อโดย: admin ที่ กุมภาพันธ์ 26, 2016, 05:27:40 PM
ประมวลภาพวัดถ้ำสาริกา เพิ่มเติม